Bệnh sùi mào gà ở miệng

Không ít người cho rằng sùi mào gà chỉ lây truyền qua đường tình dục mà không biết rằng sùi mào gà lây qua đường miệng. Vậy sùi mào gà lây qua đường miệng như thế nào, những biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở miệng ra sao?

Bác sĩ chuyên khoa của phòng khám ĐKQT HCM chia sẻ rằng, bệnh sùi mào gà do Human papilloma virus- HPV gây ra, bệnh thường lây nhiễm khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Bệnh sùi mào gà không chỉ lây khi quan hệ qua đường sinh dục bình thường, mà sùi mào gà lây qua đường miệng khi bạn có quan hệ bằng miệng với người bệnh.

Nguyên nhân sùi mào gà ở miệng thường gặp

Một số nguyên nhân chính khiến virus gây sùi mào lây truyền qua đường miệng như sau:

-Do quan hệ tình dục bằng miệng (còn gọi là oral sex) với người bị nhiễm bệnh. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh lây nhiễm qua đường miệng.

-Do có sự tiếp xúc trực tiếp với người có mang virus HPV qua các hoạt động hôn môi. Một số người có vấn đề về răng miệng như: chảy máu nướu, lở miệng, trầy xước, có vết nhổ răng mới, nha chu…chính là những người có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh.

-Những người có sử dụng chung bàn chải đánh răng với người nhiễm bệnh sùi mào gà cũng có thể bị sùi mào gà lây qua đường miệng.

bệnh sùi mào gà ở miệng

Những biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng

Những người bị nhiễm bệnh sùi mào gà qua đường miệng sẽ thấy khoang miệng xuất hiện những u nhú nhỏ, có màu hồng tươi, mềm mại, chúng có đường kính khoảng 1 – 2mm, có chân hoặc có cuống…

-Những nốt sùi này thường không gây ra cảm giác đau đớn nhưng chúng có thể gây ngứa ngứa ngáy và rất dễ chảy máu.

-Các nốt sùi mào gà thường mọc đơn độc (khi mới mắc bệnh) sau đó chúng dần phát triển và mọc thành từng chùm giống hoa mào gà hay hoa súp lơ.

Nếu bạn thấy bản thân có những biểu hiện đã nêu trên, bạn nên cẩn trọng và sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để khám, điều trị bệnh. Do nó sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống, nhai nuốt của bạn, nó cũng gây nên cảm giác đau rát, chảy máu, ngứa ngáy và khó chịu. Đặc biệt với những trường hợp nhiễm virus typ 16, 18 bệnh sẽ có nguy cơ biến chứng và gây ung thư vòm họng.

Bạn có thể tham khảo, lựa chọn phòng khám đa khoa quốc tế HCM để được khám, điều trị sùi mào gà hiệu quả, nhanh chóng. Hiện nay, phòng khám đã và đang áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau như điều trị sùi mào gà bằng phương pháp như: Tây y, Đông-Tây y kết hợp, đặc biệt là phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA công nghệ Mỹ điều trị sùi mào gà mang lại hiệu quả cao.

Phòng khám với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ chuyên gia đến từ Singapore, Malaysia,… những trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Những điều kiện thuận lợi đó sẽ đảm bảo giúp cho việc khám bệnh được chính xác, nhanh chóng, điều trị bệnh được hiệu quả cao.

Sùi mào gà cũng rất dễ lây qua đường miệng và cũng dễ tái nhiễm. Vì vậy bạn cần chú ý quan hệ tình dục bằng miệng (nếu có) an toàn, chỉ nên có quan hệ khi biết rõ người bạn tình/ bạn đời. Bạn cũng nên tránh sử dụng chung bàn chải đánh răng với người khác. Đặc biệt bạn cần sớm đến cơ sở y tế khi nhận thấy những biểu hiện của sùi mào gà lây qua đường miệng đã nêu trên. Đó là một số khuyến cáo của bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM mà bạn cần lưu ý.Bài viết cùng chuyên mục