Cách nhận biết sự phát triển của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chị em đã từng mang thai, sinh nở hoặc từng nạo phá thai, người có cuộc sống tình dục mạnh bạo,…rất dễ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Soi cổ tử cung tại cơ sở y tế là cách nhận biết sự phát triển của viêm lộ tuyến cổ tử cung chính xác nhất. Tuy nhiên, chị em cũng có thể dựa trên những bất thường của khí hư và những rắc rối khi giao hợp để nhận biết.

Viêm lộ tuyến là tình trạng các tế bào tuyến nằm ở trong ống cổ tử cung xâm lấn ra mặt ngoài kèm tăng tiết dịch tạo điều kiện cho các loại nấm men, vi khuẩn hoặc virus có hại xâm nhập gây viêm nhiễm. Bệnh thường gây tâm lý tự ti cho chị em trong sinh hoạt và đời sống tình dục. Bệnh kéo dài gây cản trở quá trình thụ thai thậm chí có thể phát triển gây ung thư cổ tử cung.

Cách nhận biết sự phát triển của viêm lộ tuyến cổ tử cung có 2 phương pháp, một là kiểm tra trực tiếp tại cơ sở y tế chuyên khoa và 2 là dựa vào những dấu hiệu bất thường tại bộ phậm sinh dục. Trong nội dung bài viết sau đây, các chuyên gia chuyên khoa Phụ sản Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM sẽ giúp chị em nhận biết những triệu chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung một cách dễ dàng nhất.

Cách nhận biết sự phát triển của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Độ 1 là cấp độ bệnh nhẹ nhất khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Ở giai đoạn này, vùng viêm lộ tuyến chỉ chiếm 1/3 tổng diện tích cổ tử cung. Người bệnh có thể không có triệu chứng nhưng ngược lại cũng có những người gặp phải những triệu chứng rõ rệt sau:

– Khí hư ra nhiều và có màu sắc thay đổi bất thường (có thể là vàng, vàng xanh, trắng đục) tùy theo tác nhân gây bệnh khiến vùng kín có mùi hôi

-Âm hộ, âm đạo sưng tấy, ngứa ngáy, khó chịu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Khi bước sang giai đoạn 1, vùng viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ có diện tích lớn hơn một chút, chiếm ½ đến 2/3 diện tích cổ tử cung. Cách nhận biết sự phát triển của viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn này dễ dàng hơn do các triệu chứng bệnh khá điển hình.

-Khí hư ra nhiều bất thường và ồ ạt, có thể ở dạng nhầy hoặc dạng loãng như nước khiến vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu

-Âm hộ, âm đạo đau rát, sưng tấy đỏ

-Vùng xương chậu đau rát, cơ thể mệt mỏi

-Quan hệ đau rát.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3

Viêm lộ tuyến khi ở giai đoạn 1 và 2 không được phát hiện và điều trị kịp thời khi chuyển sang giai đoạn 3 bệnh sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Ở giai đoạn nghiêm trọng nhất này vùng viêm lộ tuyến chiếm hơn 2/3 diện tích cổ tử cung kèm những dấu hiệu bất thường sau:

-Khí hư ra nhiều kèm mùi hôi và màu sắc bất thường

-Đau rát khi quan hệ tình dục

-Với trường hợp viêm lộ tuyến đang tiến triển gây ung thư người bệnh có thể thấy ra máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

-Tiểu rắt, tiểu gấp mỗi lần đi vệ sinh

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách nhận biết sự phát triển của viêm lộ tuyến cổ tử cung do các chuyên gia Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM cung cấp. Hy vọng chị em sau khi đọc bài viết đã có được những kiến thức quý giá cho mình từ đó có thể sớm phát hiện những bất thường mà bản thân gặp phải khi mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Điều trị bệnh càng sớm càng có hiệu quả cao, tiết kiệm được rất nhiều về thời gian cũng như chi phí. Ngược lại, nếu chị em chần chừ việc thăm khám sẽ tốn kém và phức tạp hơn rất nhiều, chưa kể đến việc sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả, chị em cũng nên chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn, hạn chế tối đa việc thực hiện các thủ thuật đình chỉ thai nghén tại cơ sở y tế không uy tín. Mọi thắc mắc về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em có thể gửi về tổng đài tư vấn trực tuyến hoặc đường dây nóng 0124 386 6789 để được giải đáp tận tình.Bài viết cùng chuyên mục