Đau rát khi quan hệ có phải do viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Hỏi:

Thời gian gần đây, mỗi khi quan hệ với chồng là tôi lại thấy bị đau rát ở cửa mình và môi dưới. Sau đó mỗi khi tôi đi tiểu và vệ sinh vùng kín thì là càng thấy đau rát hơn, ngoài ra tôi còn thấy khí hư có mùi hôi và ngứa ngáy, rất khó chịu. Tôi từng bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, nhưng do lộ tuyến nhẹ nên bác sĩ khuyên tôi không điều trị và theo dõi thêm. Bác sĩ cho tôi hỏi tình trạng đau rát khi quan hệ có phải do viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Tôi xin trân trọng cảm ơn bác sỹ!

(Th Trang- Tân Bình- Tp HCM)

Trả lời:

Xin chào bạn!

Trước tiên, chúng tôi xin được cảm ơn bạn đã yêu mến, tin tưởng và gửi thư về Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM. Câu hỏi của bạn về vấn đề đau rát khi quan hệ có phải do viêm lộ tuyến cổ tử cung đã được chuyển đến các chuyên gia tư vấn của phòng khám và được giải đáp cụ thể như sau:

Tình trạng đau rát khi quan hệ, và kèm theo khí hư có mùi hôi và ngứa ngáy, rất khó chịu không phải là hiếm gặp. Đặc biệt là bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, nên tình trạng đau rát khi quan hệ cũng rất có thể là do viêm lộ tuyến gây nên.

dau-rat-khi-quan-co-phai-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Ngoài ra, một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác mà nữ giới thường gặp phải như: Viêm âm hộ – viêm âm đạo, những bệnh lý tử cung (trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cùng), bệnh lý vòi trứng,… khiến lớp niêm mạc âm đạo sưng tấy, sung huyết, nhạy cảm hơn. Từ đó khi quan hệ tình dục nó sẽ rất dễ gây ra cho chị em tình trạng đau rát, khó chịu…

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nguyên khân khác có thể gây nên tình trạng đau rát khi quan hệ như: do khi quan hệ do quá vội vàng, thiếu bôi trơn, thậm chí những áp lực, căng thẳng, stress cũng có thể là nguyên nhân khiến chị em bị đau rát khi quan hệ…

Do đó, đối với tình trạng này của bạn thì tốt hơn hết là bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời (nếu mắc bệnh). Bạn có thể đến với phòng khám đa khoa quốc tế HCM được bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám, soi cổ tử cung, làm xét nghiệm cần thiết….

Từ đó, các bác sĩ mới có thể chẩn đoán được tình trạng đau rát khi quan hệ có phải do viêm lộ tuyến cổ tử cung hay không, và sau đó bác sĩ sẽ có phương pháp khắc phục sao cho phù hợp, hiệu quả. Nếu tình trạng của bạn là do viêm lộ tuyến thì bạn sẽ được các bác sĩ điều trị như sau:

-Phương pháp nội khoa

Nếu bạn mắc viêm lộ tuyến ở mức độ nhẹ (nếu viêm lộ tuyến <0.5cm) thì sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc). Bác sĩ sẽ kê đơn cho người bệnh và hướng dẫn về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc… (thuốc đó có thể là thuốc đặt, thuốc uống,…)

Nếu như nguyên nhân gây bệnh là do nấm, trùng roi (Trichomonas), hay do các bệnh lây qua đường tình dục như: bệnh lậu, giang mai, bệnh sùi mào gà, Chlamydia trachomatis,… thì cần phải được điều trị cùng với chồng, bạn tình.

dau-rat-khi-quan-co-phai-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

-Phương pháp ngoại khoa

Phương pháp này chỉ được thực hiện với những trường hợp viêm lộ tuyến diện rộng ở mức độ 2 (vùng viêm lộ tuyến có diện tích từ 0,5-1cm) hoặc mức độ 3 (vùng viêm lộ tuyến có diện tích trên 1 cm) hay trường hợp mà viêm lộ tuyến phát triển ở giai đoạn tiền ung thư hoặc có nguy cơ tiến triển gây ung thư cổ tử cung.

Bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị và chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia. Bên cạnh đó bạn không được tự ý ngừng điều trị giữa chừng, hay mua thuốc về điều trị khi chưa được sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia. Từ đó sẽ giúp cho việc thăm khám, điều trị bệnh được hiệu quả an toàn, nhanh chóng, bảo vệ sức khỏe của bản thân được tốt hơn.

Chúc bạn mạnh khỏe!

 Nguồn: Phòng khám đa khoa quốc tế