Khí hư bất thường và những hậu quả viêm phụ khoa khôn lường

Khí hư(còn được gọi là dịch tiết âm đạo) có màu trắng trong, không có mùi, không gây ngứa. Chị em không nên chủ quan khi thấy khí hư bất thường, có sự thay đổi về màu sắc, số lượng, mùi (hôi, tanh), do nó có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Bài viết này, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM sẽ giúp chị em có thêm nhưng kiến thức về tình trạng khí hư bất thường và những hậu quả viêm phụ khoa khôn lường mà chị em có thể sẽ phải đối mặt.

hau-qua-viem-phu-khoa-khon-luong-cua-khi-hu-bat-thuong

Khí hư bất thường là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản thuộc Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM cho biết, khí hư là dịch tiết của ở âm đạo của nữ giới, và nó thường bắt đầu xuất hiện khi nữ giới khi chị em bước vào độ tuổi dậy thì. Khí hư có vai trò duy trì độ ẩm cho âm đạo, làm sạch, bảo vệ và để hạn chế những vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh.
Do đó, nếu chị em thấy có tình trạng khí hư thay đổi về màu sắc, số lượng, mùi (hôi tanh..) thì không nên chủ quan. Vì nó là tình trạng khí hư bất thường, nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, công việc hàng ngày của chị em mà còn là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Những hậu quả viêm phụ khoa khôn lường

Chị em lưu ý rằng, khí hư bất thường gây tác động tiêu cực đến công việc, đời sống sinh hoạt hàng ngày của bản thân. Không những vậy, nó còn có thể là biểu hiện viêm phụ khoa nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em nếu không được phát hiện điều trị kịp thời.

Khí hư đặc quánh

Đây là biểu hiện điển hình và thường gặp của tình trạng chị em bị viêm âm hộ – âm đạo do nấm. Ngoài khí hư bất thường thì người bệnh có một số những biểu hiện kèm theo như: ngứa ran ở âm hộ… Những chị em có hệ miễn dịch kém, vệ sinh chưa đúng cách dễ mắc bệnh hơn cả, điển hình nhất phải kể đến phụ nữ có thai hay những chị em bị mắc bệnh tiểu đường.

Khí hư có máu

Chị em lưu ý rằng, khí hư có máu có thể là dấu hiệu cảnh báo bản thân bạn đang mắc phải một khối u ác tính, như ung thư cổ tử cung hoặc u xơ tử cung… Không những thế một số tổn thương lành tính cũng có thể là căn nguyên dẫn đến tình trạng này bao gồm xói mòn cổ tử cung, bướu cổ tử cung hoặc do phản ứng phụ của việc chị em đặt vòng tránh thai gây ra.

Khí hư có mùi và sủi bọt

Tình trạng này có thể là do chị em bị mắc viêm âm đạo Trichomonas gây nên, nó thường khiến cho khí hư của chị em xuất hiện khí hư có màu trắng hoặc xanh, vàng, khí hư có bọt kèm theo mùi hôi. Nếu không được điều trị kịp thời nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Khí hư màu vàng

Những chị em có tình trạng khí hư màu vàng phần lớn là biểu hiện của tình trạng viêm cổ tử cung mãn tính. Ngoài ra những chị em bị viêm âm đạo , hay ung thư cổ tử cung… cũng có thể gây nên tình trạng này. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời nó sẽ ngày một trầm trọng, dần chuyển sang giai đoạn mãn tính, mủ vàng xuất hiện ngày một nhiều hơn gây khó khăn trong việc chữa trị.
Nếu tình trạng khí hư bất thường do một số những bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây nên như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung… nó sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, đời sống vợ chồng của chị em. Nguy hại hơn nó còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí gây vô sinh hiếm muộn nếu không được điều trị kịp thời, triệt để.
Qua đó chị em có thể thấy rằng, tình trạng khí hư bất thường và những hậu quả viêm phụ khoa khôn lường, nếu là do bệnh lý. Vì vậy chị em không nên chủ quan mà hãy sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tiến hành thăm khám, điều trị kịp thời. Đó là một số khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa thuộc phòng khám ĐKQT HCM mà chị em nên lưu ý.