Hiểm họa  “chết người” từ việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ sai cách

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là một sản phẩm quen thuộc đối với các chị em, nó có mặt ở rất nhiều nơi, từ cửa hàng tạp hóa cho đến các nhà thuốc… Tuy nhiên, không phải bất cứ chị em nào cũng có thể nắm được cách  sử dụng chúng sao cho đúng cách, hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp chị em nắm được những hiểm họa  “chết người” từ việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ sai cách mà chị em nên lưu ý.

Hiểm họa  “chết người” từ việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ sai cách

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết rằng, dung dịch vệ sinh phụ nữ có tác dụng giúp chị em giữ vệ sinh vùng kín được sạch sẽ và khô thoáng. Tuy nhiên, về cách sử dụng cũng dung dịch vệ sinh phụ nữ thì còn rất nhiều điều đáng bàn.

hiem-hoa-chet-nguoi-tu-viec-su-dung-dung-dich-ve-sinh-phu-nu-sai-cach

Có không ít chị em cho rằng nước rửa phụ khoa có thể dùng bất cứ lúc nào, chẳng hạn sau khi tiểu tiện, hoặc những lúc tắm rửa để vùng kín sạch sẽ và không bốc mùi khó chịu. Đó là một quan niệm sai lầm, vì việc dùng nước rửa phụ khoa nhiều quá cũng có mặt trái của nó. Vì nếu như chị em sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thường xuyên thì nó có thể làm xáo trộn, tác động đến môi trường tự nhiên của âm đạo. Thậm chí nó có thể giết chết luôn cả những loại vi khuẩn có lợi (Doderlin và đó là lý do khiến cho vùng kín dễ bị viêm nhiễm hơn).

Có những chị em cho rằng, khi bị viêm nhiễm phụ khoa có thể dùng bất kỳ loại nước rửa phụ khoa nào để vệ sinh, điều này cũng hoàn toàn là sai lầm. Do trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều những dung dịch vệ sinh phụ nữ khác nhau.

Có loại được điều chế với độ pH tương tự như trong môi trường âm đạo, cũng có loại thì nó lại chứa a-xít lactic. Do đó khi chị em mua dung dịch vệ sinh thì chị em cũng cần phải hết sức cẩn thận, phải đọc thật kỹ trên nhãn mác sản phẩm để xem chúng có phù hợp với mục đích sử dụng của mình hay không.

Đối với những trường hợp viêm nhiễm thì chị em nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, làm xét nghiện để tìm được nguyên nhân, do nấm hay trùng roi… Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định cách điều trị sao cho hiệu quả, an toàn, nhanh chóng.

Bên cạnh đó bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn cách vệ sinh sao cho hiệu quả, an toàn nhất. Ví dụ như với những sản phẩm chứa a-xít lactic, chúng sẽ sẽ tạo môi trường a-xít cho âm đạo, đó chính là điều kiện thuận lợi để giúp cho nấm phát triển mạnh hơn. Vì vậy, những người bị viêm nhiễm âm đạo do nấm tuyệt đối không sử dụng loại dung dịch vệ sinh này…

Cách vệ sinh bộ phận sinh dục đúng

– Trong các ngày bình thường thì mỗi ngày chị em ít nhất phải rửa âm hộ 2 lần/ ngày bằng nước sạch hay nước rửa vệ sinh phụ nữ nếu có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ phụ khoa. Sau khi đi tiểu chị em cần phải thấm khô thoáng, sạch sẽ, không được để ẩm ướt.

– Trong những ngày chị em có kinh nguyệt thì chị em cần thay băng thường xuyên khoảng 6 giờ/lần, tối thiểu 4 lần/ngày. Chị em cũng cần rửa bằng nước sạch và thấm thật khô sau mỗi lần thay băng vệ sinh.

hiem-hoa-chet-nguoi-tu-viec-su-dung-dung-dich-ve-sinh-phu-nu-sai-cach

– Khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thì chị em cần lựa chọn dung dịch vệ sinh có độ pH âm đạo dao động từ 3,8- 4,2. Do các dung dịch này không gây khô, rát, hay thay đổi độ pH làm chết vi khuẩn thường trú có lợi (cụ thể như lactobacillus). Và tốt hơn hết, khi có sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thì cần phải có sự tư vấn, chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Hi vọng, qua bài viết này chị em đã nắm được những hiểm họa “chết người” từ việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ sai cách, cũng như cách vệ sinh sao cho đúng cách, hiệu quả, an toàn. Nếu chị em còn có điều gì thắc mắc, băn khoăn thì có thể gọi đến đường dây nóng 08 392 57 111 hoặc 0168 558 1111 để được tư vấn, chỉ dẫn cụ thể.

Phòng khám đa khoa quốc tế 221 Nguyễn Thị Minh Khai – địa chỉ khám chữa viêm nhiễm phụ khoa uy tín, an toàn, bảo mật tại TPHCM.