Làm thế nào để biết mình khỏi bệnh sùi mào gà

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em mắc sùi mào gà cách đây 2 tháng và đã được điều trị bằng phương pháp cắt đốt điện cao tần. Hiện giờ những nốt sùi đã được điều trị khỏi, không còn xuất hiện nữa nhưng em vẫn lo lắng. Hơn nữa em cũng sắp lập gia đình nên cũng lo bệnh sẽ ảnh hưởng đến việc sinh nở của em sau này bác sĩ ạ.

Em muốn hỏi làm thế nào để biết mình khỏi bệnh sùi mào gà thưa bác sĩ, mong bác sĩ tư vấn giúp em để em yên tâm hơn về tình trạng bệnh của mình cũng như có hướng xử lý kịp thời. Em xin cảm ơn.

Nguyễn Thu (Long An)

Trả lời:

Bạn thân mến

Sùi mào gà do virus Human Papiloma, tên viết tắt HPV gây nên. Sùi mào gà không chỉ là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến mà còn là căn bệnh nguy hiểm nhất trong suốt nhiều thập kỷ qua. Bệnh một khi mắc phải không thể điều trị khỏi, các virus vẫn luôn tồn tại trong cơ thể người bệnh và chờ dịp bùng phát trở lại. Đây là nguyên nhân lý giải vì sao bác sĩ thường khuyên bạn không nên quan hệ tình dục không an toàn, nên ăn uống và nghỉ ngơi điều độ để tăng sức đề kháng cho cơ thể,…

Trong thư, bạn cho biết bạn đã mắc sùi mào gà nhưng đã được điều trị khỏi, điều này chưa hoàn toàn chính xác. Như ở trên đã giải thích, sùi mào gà chỉ có thể chữa được các triệu chứng bên ngoài, ngăn chặn khả năng tái phát của bệnh, ức chế sự phát triển của virus chứ không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn.

nk57

Làm thế nào để biết mình khỏi bệnh sùi mào gà? Nhiều người cho rằng chỉ cần không còn triệu chứng bệnh sùi mào gà nghĩa là bản thân đã khỏi bệnh, tuy nhiên chưa đúng. Nếu như ở người này triệu chứng bệnh rầm rộ thì ngược lại một số người bệnh do sức đề kháng tốt nên thời gian ủ bệnh lâu hơn, các triệu chứng bệnh không xuất hiện. Quan hệ trong thời gian này bệnh vẫn có thể bị lây nhiễm.

Để biết chính xác bạn có đang mắc sùi mào gà hay không, nếu đã mắc thì tình trạng sùi mào gà của bạn đang ở mức độ nào, nếu đã chữa thì bệnh hiện giờ ra sao…Bạn nên đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 để được bác sĩ kiểm tra cụ thể thông qua những hình thức sau:

1. Xét nghiệm dịch tiết

Dịch âm đạo ở nữ giới hoặc dịch niệu đạo ở nam giới sau khi xét nghiệm nếu có sự xuất hiện của virus sùi mào gà HPV nghĩa là bạn đã mắc sùi mào gà

2. Xét nghiệm mô bệnh phẩm được lấy từ các nốt sùi mào gà

Nếu các nốt sùi mào gà đã xuất hiện, bác sĩ sẽ sử dụng mô bệnh phẩm là phần da lấy từ các nốt sùi này đi kiểm tra, xét nghiệm thử phản ứng PCA để xác định là bị nhiễm HPV type nào. HPR typ 16, 18 là nguy hiểm nhất bởi chúng có khả năng gây ung thư.

Trường hợp các mẫu bệnh phẩm được lấy từ âm đạo, cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung, người ta thường dùng kỹ thuật PCR để biết người bệnh có nhiễm HPV hay không, nếu có thì là nhóm nào, nguy cơ thấp hay cao. Ngày nay, xét nghiệm mô bệnh phẩm được khuyến cáo nên sử dụng kết hợp với xét nghiệm PAP’s smear nhằm nâng cao khả năng sàng lọc, giúp theo dõi bệnh chặt chẽ hơn.

3. Xét nghiệm DNA

Việc chẩn đoán HPV đòi hỏi phải phát hiện bộ gen của nó trong mẫu bệnh phẩm tế bào từ cổ tử cung. Vì vậy, cần sử dụng cả các kỹ thuật phân tử phát hiện HPV- DNA.

4. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ tìm ra những kháng thể và virus sùi mào gà, kết hợp với việc khám lâm sàng và triệu chứng bệnh để đưa ra chẩn đoán có mắc bệnh sùi mào gà hay không.

Chúc bạn khoẻ!Bài viết cùng chuyên mục