Những trường hợp được coi là kinh nguyệt không đều

Mong ước của hầu hết cô gái khi bước vào độ tuổi sinh sản là có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thế nhưng không phải khi nào mọi ước muốn của chị em cũng trở thành sự thực. Bất kỳ tác động nào dù nhỏ trong cuộc sống cũng có thể khiến cho vòng kinh bị rối loạn. Bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em. Những trường hợp được coi là kinh nguyệt không đều chị em đã nắm rõ chưa, nếu chưa hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về “cô nàng nguyệt san đỏng đảnh” của chính mình nhé.

Theo các chuyên gia chuyên khoa Phụ sản Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, một người phụ nữ khỏe mạnh thường có vòng kinh đều đặn từ 28 – 32 ngày và thời gian hành kinh trung bình kéo dài từ 3- 5 ngày. Vì nhiều lý do khác nhau tác động, có thể là do tâm lý bất ổn, so stress, do chế độ làm việc căng thẳng, do mắc các bệnh lý phụ khoa,…mà kinh nguyệt rối loạn.

Những trường hợp được coi là kinh nguyệt không đều sau đây nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa nói chung hoặc Phòng khám đa khoa quốc tế HCM nói riêng để được khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm từ đó tìm ra nguyên nhân chính xác gây kinh nguyệt không đều.

Những trường hợp được coi là kinh nguyệt không đều

1. Kinh nguyệt đến chậm:

Thời gian hành kinh không xuất hiện đúng chu kỳ mà thường xuất hiện sau 7 ngày hoặc trong 2 tháng kinh nguyệt chỉ xuất hiện 1 lần được gọi là tình trạng chậm kinh

2. Kinh nguyệt đến sớm:

Nếu như có những chị em lo lắng vì kinh nguyệt mãi chưa ghé thăm thì ngược lại cũng có những chị em lo lắng khi kinh nguyệt đến quá sớm. Những trường hợp kinh nguyệt đến sớm thì thời gian hành kinh thường xuất hiện trước 7 ngày hoặc 1 tháng nữ giới có kinh tới 2 lần.

3. Vô kinh:

Vô kinh là một trong những triệu chứng kinh nguyệt không đều khá phổ biến và được chia thành 2 dạng cơ bản sau đây:

+ Vô kinh nguyên phát: Nữ giới dù đã bước vào độ tuổi dậy thì nhưng vẫn chưa từng một lần hành kinh. Rối loạn nội tiết tố sinh dục là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Trong một số trường hợp khác nguyên nhân gây vô kinh cũng có thể là do các nhiễm sắc thể trong cơ thể có sự bất thường.

+Vô kinh thứ phát: Là tình trạng người phụ nữ vẫn có kinh nguyệt bình thường ở thời điểm trước đó nhưng sau đó đột nhiên mất kinh 6 tháng liên tiếp

4. Kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc kinh nguyệt ra quá ít:

Chị em có chu kỳ kinh nguyệt bình thường lượng máu kinh trong mỗi lần hành kinh dao động trung bình khoảng 20 – 100ml. Dựa vào mức chuẩn này mà chúng ta có thể chia ra 2 trường hợp sau:

-Trường hợp kinh nguyệt ra quá nhiều: Lượng kinh nguyệt vượt quá 100ml (kinh nguyệt ra nhiều, phải thay băng liên tục, cơ thể phụ nữ thiếu máu gây mệt mỏi, thở dốc…) là triệu chứng kinh nguyệt ra nhiều.

-Trường hợp kinh nguyệt ra quá ít: Lượng kinh nguyệt dưới 20ml trong một chu kỳ chỉ vừa đủ làm ướt băng vệ sinh, thậm chí không cần dùng tới băng vệ sinh. Dân gian còn gọi tình trạng này là máu bồ câu).

Những trường hợp được coi là kinh nguyệt không đều

5. Màu sắc kinh nguyệt bất thường:

Thông thường kinh nguyệt có màu đỏ sẫm. Nếu chị em nhận thấy kinh nguyệt của mình có sự thay đổi về màu sắc, chuyển từ đỏ sẫm sang đỏ tươi hoặc đỏ đen thì chứng tỏ kinh nguyệt của chị em đang có vấn đề nghiêm trọng.

Những trường hợp được coi là kinh nguyệt không đều có thể dễ dàng nhận biết dựa trên quan sát, cảm nhận và tính toán. Không quá khó khăn để chị em xác định bản thân có mắc kinh nguyệt không đều hay không. Khi đến cơ sở y tế, nhiệm vụ của bác sĩ là giúp bạn xác định lại một lần nữa các triệu chứng bất thường để tìm hiểu nguyên nhân và tìm ra cách điều trị, phòng tránh kinh nguyệt không đều hiệu quả.

Hiện Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM triển khai khá nhiều phương pháp điều trị kinh nguyệt không đều như: Điều trị nội kha, vật lý trị liệu, Đông- Tây Y kết hợp, điều trị ngoại khoa,…Bệnh càng sớm được điều trị sức khỏe sinh sản của chị em càng được nhanh chóng cải thiện, hạn chế tối đa nguy cơ vô sinh hiếm muộn xảy ra.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị cho bản thân chị em có thể đặt hẹn trực tuyến. Mọi thông tin bệnh án cam kết được bảo mật tuyệt đối.Bài viết cùng chuyên mục