Phá thai 13 tuần bằng thuốc có được không?

Phá thai 13 tuần bằng thuốc có được không là thắc mắc của một bạn trẻ trú tại Bình Thạnh – TP.HCM gửi về cho phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh tuần qua.

Hỏi:
Xin chào bác sĩ!
Em năm nay 22 tuổi, em và người yêu em đã yêu nhau được 4 năm, dù cho gia đình anh ấy phản đối chúng em yêu nhau, cũng như đi xa hơn, vì vậy mà bọn em chưa hề đi quá giới hạn. Nhưng trong một lần đi du lịch cùng với nhau gần đây, anh đòi hỏi chuyện ấy và em đã chấp nhận trao cho anh tất cả.

pha-thai-13-tuan-bang-thuoc-co-duoc-khong

 

Tuy nhiên, thời gian này cơ thể em mệt mỏi, thèm ngủ và rất thèm của chua, em mua que thử 2 vạch cháu mới biết mình có thai lần hai. Em có đến cơ sở y tế để kiểm tra và siêu âm cụ thể hơn thì được bác sĩ cho biết thai đã được 13 tuần tuổi. Hiện tại em vô cùng lo lắng, vì gia đình anh vẫn kịch liệt phản đối vì cho rằng chúng em không hợp tuổi, trong khi anh vẫn chỉ im lặng.
Bây giờ em rất hoàng mang và muốn bỏ cái thai đi, xin được hỏi bác sĩ là phá thai 13 tuần bằng thuốc có được không? Em rất mong nhận được sự chia sẻ của bác sĩ.
Em xin cảm ơn bác sĩ!
Trần L.P (Bình Thạnh – TPHCM)

Trả lời:
Xin chào bạn!
Chúng tôi rất thông cảm cho sự băn khoăn và trăn trở của bạn. Tuy nhiên, trường hợp này của bạn thì bạn nên trấn tĩnh và bàn bạc thật kỹ lại với người yêu cũng như gia đình rồi đi đến quyết định cuối cùng vẫn chưa muộn. Do thai từ 13 – 15 tuần tuổi (trên 3 tháng) thì là thai đã lớn, phát triển đầy đủ các bộ phận, vì vậy nếu như phá thai nó sẽ có thể sẽ có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của bạn. Còn trong trường hợp bạn buộc phải phải bỏ thai thì bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín để có thể được đảm bảo phá thai an toàn, hiệu quả.
Còn về thắc mắc phá thai 13 tuần bằng thuốc có được không của bạn được các chuyên gia của phòng khám ĐKQT HCM giải đáp như sau. Phá thai bằng thuốc là phương pháp chỉ được áp dụng cho những trường hợp thai nhi dưới 8 tuần tuổi, và không bị mắc bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van hai lá, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, thiếu máu nặng, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc chống đông hay dị ứng với mifepristone, misoprostol,…
Còn đối với những trường hợp mà thai trên 13 tuần tuổi như của bạn, để đảm bảo cho phá thai được an toàn, hiệu quả thì phải được áp dụng phương pháp khác. Cụ thể ở đây là phương pháp nong gắp thai. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, phương pháp nong gặp thai không được áp dụng cho người bị mắc các bệnh nội khoa cấp tính, bị dị dạng sinh dục, hay bị viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc.
Vì vậy, để đảm bảo được an toàn, và tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra thì bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tiến hành thăm khám, phá thai an toàn. Phòng khám ĐKQT HCM là một địa chỉ phá thai an toàn tại TPHCM mà bạn có thể yên tâm tin tưởng tham khảo, lựa chọn để được phá thai an toàn và hiệu quả.

pha-thai-13-tuan-bang-thuoc-co-duoc-khong
Tại phòng khám, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết… Khi bác sĩ đã xác định chính xác tuổi thai, tình trạng sức khỏe của thai phụ, thì bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định phương pháp phá thai sao cho đảm bảo hiệu quả, an toàn.
Hiện tại, phòng khám đang tiến hành triển khai phương pháp phá thai an toàn, không đau bằng ống siêu dẫn nano cao phân tử. Phương pháp này sử dụng ống nano cao phân tử có đường kính nhỏ và độ đàn hồi cao, giúp định vị chính xác, hạn chế gây tổn thương cho tử cung. Từ đó sẽ đảm bảo cho bạn trải qua quá trình phá thai an toàn, hiệu quả hạn chế gây nên cảm giác đau đớn cho bạn.
Hơn nữa, phòng khám với những y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, y đức, giỏi chuyên môn. Cùng với đó là sự hỗ trợ của những trang thiết bi y tế tiên tiến, hiện đại, phòng thủ thuật vô trùng, môi trường y tế sạch sẽ, thoáng mát sẽ đảm bảo giúp bạn có thể đảm được an toàn, hiệu quả.
Chúc bạn mạnh khỏe!Bài viết cùng chuyên mục