Thời gian tốt nhất để chấm dứt thai kỳ

Vào thời điểm hiện tại, nhu cầu phá thai đã càng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều chị em tìm hiểu. Rất nhiều các biện pháp phá thai an toàn được bác sĩ khuyên cáo nên dùng, thế nhưng thời gian tốt nhất để chấm dứt thai kỳ là lúc nào để đảm bảo an toàn cho thai phụ?

Bất kỳ một phương pháp phá thai dù an toàn đến đâu cũng đều có rủi ro nhất định cho thai phụ. Nếu thai phụ không chọn thời gian tốt nhất để chấm dứt thai kỳ, chọn phương pháp phù hợp nhất, cơ sở uy tín… thì rất có thể gây nguy hiểm cho bản thân trong và sau quá trình phá thai. Không những có khả năng bào mòn tử cung, gây nhiễm trùng tử cung, dẫn đến khó thụ thai, mà còn có thể nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của thai phụ.

thoi-gian-tot-nhat-de-cham-dut-thai-ky

 

Theo khuyến cáo của bác sĩ, thời gian tốt nhất để chấm dứt thai kỳ là khi thai nhi được 7 – 15 tuần tuổi. Trong thời gian này, mọi thủ thuật phá thai đều không cần đến việc gây mê cục bộ, đảm bảo tỷ lệ an toàn cao cho thai phụ. Các phương pháp phá thai cho những thai kỳ ở tuần thứ 7-15 này thường cho phép bạn về nhà trong ngày và cơ thể thường trở lại bình thường gần như ngay lập tức. Do đó, bạn nếu quyết định phá thai, vợ chồng bạn không nên chần chừ mà nhanh chóng quyết định thực hiện sớm sẽ ít gây tổn hại về sức khỏe cho bạn.

Ngược lại, nếu như bạn quyết định muộn, các phương pháp được sử dụng phá thai cho những thai kỳ từ 15 tuần trở đi chứa nhiều rủi ro cao hơn. Những phương pháp được sử dụng trong giai đoạn này thường liên quan đến một chất gây mê tổng quát.

Điều này đòi hỏi cổ tử cung của bạn mở và thai nhi sẽ được gỡ bỏ bằng cách sử dụng một ống hút. Như với bất kỳ phẫu thuật nào, có thể bạn sẽ được an toàn nhưng vẫn chứa khá nhiều rủi ro tối thiểu.

Thậm chí, nếu bạn thực hiện nạo phá thai muộn hơn như quyết định phá thai ở giữa tuần thứ 20-24 của thai kỳ thì càng cần phải gây mê tổng quát. Và điều này cũng gây nhiều rủi ro cho sức khỏe sinh sản của bạn.

Lưu ý:

Sau khi phá thai, bạn cần phải chú ý một số điều sau:

– Uống các thuốc theo đơn và chỉ dẫn của nhân viên y tế.

– Vệ sinh, tắm rửa bình thường.

– Thay băng vệ sinh thường xuyên như kỳ kinh bình thường cho đến khi hết ra máu.

– Không thụt rửa sâu trong âm đạo (không đưa tay hay đồ vật vào sâu trong âm đạo để vệ sinh).

– Không cần phải kiêng bất kỳ loại thức ăn nào mà nên ăn bổ sung những thức ăn nhiều chất sắt và bổ dưỡng như thịt bò, thịt nạc, trứng, sữa và các loại rau xanh.

– Tránh lao động nặng (gánh/ vác nặng) trong vài tuần đầu tiên sau khi phá thai.

– Đến cơ sở y tế để khám lại trong vòng 2 tuần sau khi phá thai.

– Nếu có quan hệ tình dục, hãy sử dụng biện pháp tránh thai theo hướng dẫn của nhân viên y tế để tránh thai (sau khi phá thai 10-14 ngày bạn sẽ có khả năng có thai nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai).

Nguồn: http://mangsuckhoe.net/Bài viết cùng chuyên mục