Viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ uống thuốc có khỏi không?

Hỏi:

Xin chào bác sĩ!

Tôi 35 tuổi, tôi đã có hai con! Tôi đã đi khám, và các bác sĩ kết luận tôi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung 0,5 mm. Sau đó, tôi được bác sĩ hướng dẫn điều trị bằng thuốc rồi, nhưng sau đó tôi vẫn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu… Bác sĩ cho tôi hỏi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ uống thuốc có khỏi không?

Xin cảm ơn bác sĩ!

(B. Hường, Đồng Nai, [email protected])

Trả lời:

Xin chào bạn!

Các bác sĩ chuyên khoa thuộc phòng khám đa khoa quốc tế tại TPHCM cho biết rằng, viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm ở vùng lộ tuyến cổ tử cung (lớp biểu mô bên ở trong của cổ tử cung bị xâm lấn ra mặt ngoài lớp mạc của tử cung) do vi khuẩn, trùng roi,… gây nên. Bạn nên lưu ý rằng nếu không được điều trị kịp thời nó có thể sẽ giúp đẩy nhanh sự phát triển của vi khuẩn (nấm, trùng roi, vi khuẩn lậu, tạp khuẩn, …) gây nên viêm nhiễm ở cổ tử cung.

 

Viêm nhiễm ở cổ tử cung có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm ngược dòng, gây viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng, viêm tắc vòi trứng, viêm tiểu khung… Nguy hại hơn, lộ tuyến ở cổ tử cung bị viêm làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn bình thường, từ đó nó sẽ gây cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng và có thể gây nên tình trạng vô sinh – hiếm muộn nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, hiệu quả.

viem-lo-tuyen-co-tu-cung-chi-uong-thuoc-co-khoi-khong

Thắc mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ uống thuốc có khỏi k hông được các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám  đa khoa quốc tế giải đáp như sau: nếu như bạn bị mắc viêm lộ tuyến ở mức độ nhẹ (nếu viêm lộ tuyến <0.5cm) thì sẽ được bác sĩ tiến hành điều trị bằng phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc). Các bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn cho bạn và hướng dẫn về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc… (thuốc đó có thể là thuốc đặt, thuốc uống,…)

Bạn cũng lưu ý rằng, nếu như nguyên nhân gây bệnh của bạn là do nấm, trùng roi (Trichomonas), hay do một số bệnh lây qua đường tình dục như: bệnh lậu, Chlamydia trachomatis,… thì cần phải điều trị cùng với chồng, bạn tình (nếu có). Như vậy mới có thể đảm bảo điều trị được hiệu quả, triệt để và tránh tái nhiễm bệnh trở lại.

Bạn sẽ được điều trị bằng phương pháp ngoại khoa nếu như viêm lộ tuyến diện rộng ở mức độ 2 (vùng viêm lộ tuyến có diện tích từ 0,5-1cm) hoặc mức độ 3 (vùng viêm lộ tuyến có diện tích trên 1 cm). Bên cạnh đó những trường hợp mà viêm lộ tuyến phát triển ở giai đoạn tiền ung thư hoặc có nguy cơ tiến triển gây ung thư cổ tử cung cũng sẽ được điều trị bằng phương pháp này.

Hi vọng rằng, bài viết bày đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ uống thuốc có khỏi không, từ đó có biện pháp phòng ngừa, điều trị các bệnh viêm phụ khoa kịp thời. Bạn có thể gọi đến đường dây nóng 08 392 57 111 hoặc 0168 558 1111 để được tư vấn, chỉ dẫn cụ thể hơn nếu còn cảm thấy thắc mắc, băn khoăn gì về vấn đề này.